CÓ LÚC IM LẶNG LÀ CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ BÁN HÀNG!

Đôi lúc với quan niệm phổ biến rằng những người nói nhiều, nói to và thường xuyên cười là những người xinh ra để làm sale, thực tế lại là những người ít nói và biết rằng “im lặng là vàng” lại là những nhà bán hàng giỏi nhất.

Thường, chúng ta khi nghe từ “dân sale” thường nghĩ ngay đến hình ảnh lòe loẹt, trẻ trung, năng động, ăn mặc lịch lãm và có khả năng ăn nói thuận lợi. Họ có thể trò chuyện với bạn hàng giờ đồng hồ về bất cứ điều gì.

Nếu đó là một nhân viên kinh doanh giỏi, họ sẽ khiến bạn rút ví, mở bóp ngay cả khi bạn chưa hiểu rõ về họ hoặc biết họ đang bán thứ gì. Họ sẽ kiếm được hoa hồng từ bạn, sau đó chuyển sang tìm kiếm khách hàng mới mà không cần phải nhớ bạn là ai.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Bán hàng là nghệ thuật của việc bán ảnh hưởng và hỗ trợ khách hàng. Là một nhân viên kinh doanh, bạn phải giúp khách hàng giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải thông qua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn không có vấn đề gì cần bạn giúp đỡ, thì chắc chắn họ không phải là khách hàng tiềm năng của bạn.

Nguyên tắc của việc bán hàng thành công là bạn phải hiểu được họ muốn gì và làm thế nào để bạn có thể giúp ghọ thực hiện mong muốn đó. Trong trường hợp này, những người hướng nội, những người biết rằng “im lặng là vàng” chính là những người có thể hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

  • Người hướng nội sẽ nghiên cứu kỹ sản phẩm trước khi đề xuất cho khách hàng. Những người hướng nội luôn muốn hiểu biết mọi thứ ở mức độ sâu hơn. Khi khách hàng trò chuyện với một nhân viên kinh doanh hướng nội, họ ngay lập tức phân tích kiến thức của mình để xem liệu nó có thỏa mãn nhu cầu của khách hàng hay không.
  • Người hướng nội sẽ chuẩn bị kỹ cho các bài thuyết trình. Những người giỏi họ thường biết mình sẽ cần nói gì trong mỗi tình huống thay vì ‘nói bừa”. Họ nghiên cứu cẩn thận phản ứng của khách hàng, sau mỗi lời nói của mình và điều chỉnh cách sử dụng từ ngữ và giọng điệu cho phù hợp.
  • Người hướng nội quan tâm đến lợi ích dài hạn của khách hàng. Những người nói nhiều ‘Chém gió” thường có nhiều mối quan hệ kinh doanh. Họ có thể đi bất cứ đâu và trò chuyện với bất kỳ ai để xây dựng mối quan hệ.

Tuy nhiên, do quen biết với quá nhiều người, họ không có đủ thời gian để xây dựng mối quan hệ sâu hơn. Trái ngược, những người hướng nội thường xuyên duy trì mối quan hệ chặt chẽ với ít khách hàng hơn, nhưng lại sâu hơn và giữ mối quan hệ khách hàng cũ tốt hơn.

Có lúc, lựa chọn giữ im lặng và lắng nghe khách hàng nói là cách tốt nhất để hiểu được họ. Chúng ta hãy học cách lắng nghe hơn, để hiểu được khách hàng mình muốn gì.